Ngày thương binh liệt sĩ (ngày 27 tháng 7) là một ngày lễ kỉ niệm nhằm ghi ơn những người thương binh và tưởng niệm về những liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc. Hàng năm cứ đến dịp tháng 7, thế hệ đi sau lại có những hoạt động thiết thực thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của người Việt Nam. Qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với Cách mạng từ trước đến nay.

Lịch sử ngày thương binh liệt sỹ 27/7

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Song do chính quyền cách mạng còn non trẻ nên thực dân Pháp đã âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Thực dân Pháp đã vào thay thế Tưởng Giới Thạch ở Bắc Bộ và âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn nền độc lập cho đất nước, toàn quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng ở những nơi có thực dân Pháp chiếm đóng. Nhiều chiến sĩ, đồng bào ta đã bị thương và vĩnh viễn nằm lại chiến trường.

Nỗi đau bao trùm lên toàn dân tộc, nhiều gia đình mất đi cả chồng và các con. Nhiều người vợ trẻ chỉ hưởng hạnh phúc vẻn vẹn trong một ngày. Để góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình các chiến sĩ, đồng bào, Chính quyền Việt Nam đã xúc tiến vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đổi tên là Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hóa, Bình Trị Thiên, ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được mời làm hội trưởng danh dự của Hội giúp binh sĩ tử nạn.

Chiều ngày 28/5/1946, Hội “Giúp binh sĩ tử nạn” đã tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát thành phố Hà Nội và Hồ Chủ Tịch đã tới dự.

Chiều ngày 11/7/1946, tại Nhà hát này đã có một buổi quyên góp quần áo, giày mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận, mở đầu cuộc vận động “mùa đông chiến sĩ”. Tại đây, Bác Hồ đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng cho các chiến sỹ.

Khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ vào ngày 19/12/1946, số người bị thương và hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sỹ và đồng bào ta gặp muôn vàn khó khăn.

Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác thương binh liệt sĩ nhằm đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến.

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ - Thái Nguyên.

Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ.

Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc. Đây được coi là cuộc mít tinh quan trọng với 2000 người tham gia tại Thái Nguyên.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tháng 7/1954, Đảng và Nhà nước ta càng quan tâm và giải quyết những vấn đề chiến sỹ, gia đình liệt sỹ cũng như công tác thương binh. Từ năm 1955, ngày Thương binh 27/7 được đổi thành ngày Thương binh - Liệt sỹ.

BHXH tỉnh Thái Nguyên với nhiều hoạt động thiết thực tri ân các thế hệ đi trước nhân ngày 27/7

Hoà chung không khí cả nước hướng v kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt s 27/7, ti ngày 26/7/2018 tại Đài tưng nim các anh hùng liệt s tnh Thái Nguyên, đoàn thanh niên cơ quan Bảo hiểm xã hi tỉnh Thái Nguyên đã tham gia lễ dâng hương và thp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ do Đoàn Khi các cơ quan tỉnh t chức. Đây là dịp để thế hệ trẻ t lòng thành kính tới anh linh các Anh hùng  liệt sĩ đã không tiếc máu xương cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

 

Lễ dâng hương và thp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ

          Cũng trong dịp này, ngày 27/7/2018 đồng chí Nguyễn Hồng Trường - Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Chủ tịch Công đoàn cơ quan và Chi đoàn Thanh niên cơ quan BHXH tỉnh đã đến thăm hỏi và tặng quà các gia đình thương binh liệt sỹ đã và đang công tác tại BHXH tỉnh Thái Nguyên.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Trường - Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Chủ tịch Công đoàn cơ quan và Chi đoàn Thanh niên cơ quan BHXH tỉnhthăm gia đình bác La Văn Minh - Nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên

Đây là hoạt động thường niên của cán bộ công chức viên chức cơ quan BHXH tỉnh nhằm ghi nhớ công ơn của thế hệ cha anh đi trước, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, tự hào về lịch sử và truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc, là hành trang quý giá cho thế hệ trẻ ngày nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tin và ảnh: Nguyễn Xuân Quý