Trong hai ngày 29-30/10, tại tỉnh Thái Nguyên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khai thác và đề xuất giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Minh Đức - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện một số bộ, ngành; lãnh đạo, đại diện các đơn vị liên quan thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của BHXH và Bưu điện các tỉnh khu vực phía Bắc.

 Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

 

         Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, mặc dù trong hơn 10 năm triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, ngành BHXH đã đầu tư nhiều công sức, tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn thấp so với tiềm năng. Tính đến 30/9/2018, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 189.502 người, đạt 57,2% so với kế hoạch giao. Một số địa phương thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như: Điện Biên, Quảng Bình, Cao Bằng, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Ninh Bình, trong đó, tỉnh Hải Dương đang đứng đầu với 10.870 người tăng mới. Tuy nhiên, đến nay có tới 48 địa phương giảm đối tượng so với năm 2017, nguyên nhân chủ yếu do một số đối tượng tham gia nghỉ hưởng chế độ BHXH hoặc chuyển đối tượng theo quy định; người tham gia chưa hiểu đầy đủ về chính sách; có thu nhập thấp, không ổn định; chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già; chưa giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý thu….

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng nhấn mạnh: để phát triển BHXH tự nguyện, hoàn thành kế hoạch năm 2018, từng bước triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về cải cách chính sách BHXH... đặt ra không ít khó khăn cho Ngành BHXH, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, tại Hội thảo này, BHXH Việt Nam muốn lắng nghe những kinh nghiệm, những cách làm hay của BHXH các địa phương và ngành Bưu điện, đặc biệt là các đại lý thu BHXH, BHYT của ngành bưu điện, từ đó tìm ra các giải pháp tối ưu nhất để tiếp cận, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Trên cơ sở đó, BHXH Việt Nam xây dựng một bộ quy trình chuẩn về phát triển BHXH tự nguyện cho toàn quốc. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chia sẻ, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ có những thay đổi về cơ chế tài chính để phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả của các hệ thống đại lý; ưu tiên cho phát triển, mở rộng đối tượng, đưa ra nhiều gói tỷ lệ hoa hồng cho người phát triển đối tượng; tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ đại lý…, tạo nên bước tiến mạnh mẽ trong phát triển BHXH tự nguyện sau 10 năm triển khai.

 

 Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Nguyễn Minh Đức phát biểu tại Hội Thảo

  Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh, việc phối hợp với ngành BHXH phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện luôn là nhiệm vụ quan trọng của ngành Bưu điện. Thời gian qua, ngành Bưu điện đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền nhằm mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến ngày 26.10.2018, ngành Bưu điện đã tổ chức được 336 hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, qua đó vận động gần 8.000 người tham gia. Đây là hình thức tuyên truyền, vận động mới đem lại hiệu quả khả quan. Trong những tháng còn lại của năm 2018, ngành Bưu điện phấn đấu tổ chức thêm 730 hội nghị và phát triển hơn 18.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngành Bưu điện sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH để hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW vào năm 2021.

  

 

Toàn cảnh Hội thảo

      Tại Hội thảo, đa số các ý kiến tham luận đều đồng quan điểm rằng, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ quan trọng, được ưu tiên hàng đầu. Những địa phương thực hiện tốt công tác phát triển BHXH tự nguyện đều nhận được sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, cũng như sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể liên quan. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ đại lý thu, cộng tác viên ở cơ sở đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền, thuyết phục và vận động nhân dân tham gia vào chính sách an sinh xã hội một cách bền vững.

 

    Là đơn vị có thành tích tốt nhất về phát triển BHXH tự nguyện ở khu vực phía Bắc, đại diện BHXH tỉnh Hải Dương cho biết, điều quan trọng là phải thực hiện hiệu quả 3 giải pháp, đó là: Mở rộng đại lý thu để phát huy sức mạnh của từng hệ thống (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, ngành Y tế, Mặt trận Tổ quốc, Bưu điện, Uỷ ban nhân dân xã…); triển khai giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH huyện để BHXH huyện giao chỉ tiêu đến các đại lý thu, trong đó yêu cầu mỗi tháng mỗi đại lý phải vận động được tối thiếu 1 đối tượng tham gia mới; cần đa dạng các hình thức tuyên truyền, hướng tới từng đối tượng tiềm năng.

 

   Với phương châm “mỗi cán bộ BHXH là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT đến toàn xã hội”, Phó Giám đốc BHXH huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, bà Đàm Thị Phương Thảo chia sẻ, cá nhân trực tiếp rà soát các đối tượng có tiềm năng như: Những người đến cơ quan BHXH có nhu cầu thanh toán BHXH 1 lần, người đang hưởng BH thất nghiệp, những viên chức có người thân làm kinh doanh nhỏ lẻ, từ đó, trực tiếp gặp và tư vấn bằng thái độ giao tiếp lịch sự, ngắn gọn, dễ nghe, dễ hiểu, đặc biệt nhấn mạnh những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện gồm: Hưởng lương hưu hàng tháng, hưởng chế độ tử tuất, thẻ BHYT, trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu, được Nhà nước hỗ trợ mức đóng, tính đến nay, cá nhân bà Thảo đã phát triển tăng mới được 52 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Chia sẻ kinh nghiệm của Bưu điện tỉnh Yên Bái tại Hội thảo

      Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đại diện Bưu điện tỉnh Ninh Bình cho biết, để phát triển BHXH tự nguyện hiệu quả, Bưu điện tỉnh chọn giải pháp chủ yếu là tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động ở các thôn, xóm, xã, phường. Đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định. Để mời được những đối tượng này đến tham dự hội nghị, Bưu điện tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương phát giấy mời, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân. Sau đó, nhân viên Bưu điện ở các đại lý xã, thôn sẽ cùng các hội, đoàn thể đến từng nhà người dân để tư vấn trước cho họ về sự ưu việt của chính sách... 

      Bưu điện tỉnh cũng luôn yêu cầu nhân viên đại lý không được trích dẫn các văn bản, nghị định, thông tư mà phải nói với người dân bằng sự chân thành, nhấn mạnh tính ưu việt và nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH tự nguyện “với việc tham gia BHXH tự nguyện thì Nhà nước mong muốn bà con luôn sống thọ để được hưởng chế độ an sinh bền vững, độc lập về tài chính khi về già, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội”.

 

    Có thể thấy, trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, mỗi địa phương có những giải pháp, kinh nghiệm khác nhau, nhưng đều có điểm chung là nhấn mạnh đến mạng lưới cán bộ, cộng tác viên tại cơ sở; đồng thời trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi, tư vấn thuyết phục người dân... 

      Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đại diện Ban Thu và một số BHXH các tỉnh, thành phố đã báo cáo kinh nghiệm rà soát, xác định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo dữ liệu của cơ quan Thuế để phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời phát hiện những đơn vị có dấu hiệu vị phạm như: Nợ đọng BHXH, không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ số người lao động và mức đóng BHXH không đúng theo quy định để kịp thời xử lý./.

 Bùi Huệ